7 เช็คลิสต์ในการเลือกเตียงพับได้: อย่าเพิ่งซื้อ!! ถ้ายังไม่อ่านบทความนี้

               เวลาจะซื้อ เตียงพับได้ เคยคิดถึงปัญหาเหล่านี้ไหม

               -ที่นอน นุ่มซะจน นอนแล้วปวดหลัง นอนแล้วยุบ

               -มีรับประกันไหม ที่นอนยุบเคลมได้รึป่าว ทำไมบางที่ 3 เดือน บางที่ 6 เดือน บางที่ 1 ปี

               -หลังหมดประกัน ที่นอนยุบ จะเปลี่ยนหรือซ่อมได้ที่ไหน

               -ราคาไม่เท่ากัน รู้ได้ยังไงว่าร้านไหนดี

               ฯลฯ

               จะซื้อเตียงพับซักตัวนึงให้พ่อแม่ใช้ แต่ใช้แล้วแป๊บเดียวพัง มีปัญหา ก็คงไม่คุ้ม ขณะนี้เตียงพับที่ขายในท้องตลาด มีหลายแบบ และหลายระดับราคา
แต่ที่หน้าตาคล้ายกัน รู้ไหมว่าสามารถมีจุดต่างกันมากมาย อยากให้ได้พิจารณาเปรียบเทียบก่อนตัดสินใจสั่งซื้อ

  • ฟูกที่นอน : ส่วนใหญ่ทำจากฟองน้ำ แต่จุดที่ต่างกัน คือ ความหนาแน่นของฟองน้ำ โดยทั่วไปที่ขายกันจะเป็นความหนาแน่น 32D ซึ่งถือว่าเป็นชนิดความหนาแน่นต่ำ ส่งผลให้ผู้สูงอายุนอนปวดหลังได้ง่าย และใช้ไปจะยุบง่าย วิธีสังเกตว่าเป็นฟองน้ำชนิดความหนาแน่นต่ำ คือ ราคาที่ค่อนข้างถูก และ มีหน้าร้านให้ทดลองสินค้าหรือไม่
    เราแนะนำให้ใช้ฟูกที่มี ความหนาแน่นสูง 40D (High Density Sponge) เพื่อให้ฟูกแน่น เหมาะกับผู้สูงอายุโดยเฉพาะ เวลานอนสบาย ไม่ปวดหลัง และยุบยาก
SOFAGOOD ฟูกแน่น 40D แน่น นอนสบาย ไม่ต้องกลัวยุบ
  • ความสูงเตียงพับ : เมื่อกางเตียงความสูงเตียงจากพื้นแต่ละแบบและยี่ห้อจะไม่เท่ากัน เช่น 26 32 40 45 ซม. ความสูงเราแนะนำคือที่ 40 ซม. เพราะเป็นความสูงที่เมื่อนั่งแล้วเข่าจะตั้งฉากพอดี เหมาะสมกับสรีระร่างกายของเรา การลุกนั่งจะปลอดภัย สุขภาพดีต่อหัวเข่าผู้สูงอายุ ในขณะที่เตี้ยกว่า 40 ซม. จะทำให้นั่งเข่างอลุกนั่งลำบาย หรือ สูงกว่า 40 ซม. อาจจะทำให้ราคาแพงเกินจำเป็น และมีปัญหาเรื่องการประกอบติดตั้งที่ยุ่งยากกว่าปกติ
SOFAGOOD สูง 40 cm. นั่งเข่าฉาก ลุก นั่งสบาย
  • ความแข็งแรงของโครงเหล็ก : เป็นส่วนที่มองไม่เห็น เว้นแต่คนขายจะยอมแกะถ่ายให้ดู ส่วนนี้ต้องดูเทียบกันว่าโครงตีห่างกันไหม มีการเสริมโครงเหล็กส่วนที่รับน้ำหนักสะโพกรึป่าว ซึ่งเป็นส่วนที่ยุบได้ง่ายที่สุด เพราะรับน้ำหนักมากที่สุด นอกจากนี้คือตะแกรงเหล็กตีถี่และเชื่อมทุกจุดไหม วิธีสังเกตส่วนนี้คือ สามารถขอดูรูปโครงเหล็กเตียงพับจากคนขายได้ และดูน้ำหนักเตียง โดยน้ำหนักที่มาก คือมีการใช้เหล็กมากเช่นกัน จะแข็งแรงกว่า
  • ารรับประกันเตียงพับ : มีตั้งแต่ 3 เดือน, 6 เดือน จนถึง 1 ปี แน่นอนว่า 1 ปี จะดีที่สุด แต่ต้องถามรายละเอียดคนขายด้วยว่ามีเงื่อนไขยังไงบ้าง มีรายละเอียดการรับประกันไหม ส่วนที่ต้องดูเป็นพิเศษ คือ ฟูกยุบเคลมได้ไหม ปัญหาหลักที่มักพบบ่อยที่สุดคือ ฟูกยุบแล้วไม่รับเคลมเพราะไม่ใช่ปัญหาจากการผลิต แต่เป็นปัญหาจากการใช้งาน เรื่องนี้ของตรวจสอบกับผู้ขายดีๆ
SOFAGOOD รับประกัน 1 ปี ดูแลหลังการขาย มีอะไหล่และอุปกรณ์รอสแปร์
  • การดูแลหลังการขาย แม้หมดการรับประกันแล้ว : เตียงพับหลายยี่ห้อ ไม่ดูแล และไม่มีสแปร์ขาย ในกรณีที่มีปัญหา โดยเฉพาะฟูก ซึ่งเป็นส่วนที่ใช้ไปนานๆหลายปีสามารถยุบได้ ส่วนนี้ควรถามผู้ขายให้ชัดเจนว่ามีสแปร์พร้อมให้สั่งเปลี่ยนหรือสามารถส่งกลับมาให้ผู้ขายซ่อมได้หรือไม่
  • ด้ามจับเตียงพับ : ด้ามจับจะมีแบบที่พับได้ และแบบพับไม่ได้ แบบพับได้มีข้อดีคือสะดวกไม่ต้องติดตั้ง ไม่ใช้ก็พับลงเก็บง่าย แต่ข้อเสียคือไม่เหมาะกับผู้สูงอายุ เพราะเวลาผู้สูงอายุลุกนั่งต้องใช้ด้ามจับพยุงตัว ถ้าหากด้ามจับพับเองขณะพยุงตัวจะทำให้เกิดอุบัติเหตุ และไม่สามารถเลือกตำแหน่งติดได้ ในขณะที่แบบพับไม่ได้ จะแข็งแรงและปลอดภัยกว่า เพราะขันน็อตติดแน่น เลือกจุดติดที่ถนัดได้ และจะติดหรือไม่ติดก็ได้ตามการใช้งาน แต่มีข้อเสียที่ต้องติดตั้งเล็กน้อยซึ่งก็ง่ายมากและทำครั้งแรกแค่ครั้งเดียว
  • ฐานรับน้ำหนักเตียงพับ :  เมื่อกางเตียงพับแล้ว ฐานรับน้ำหนักตรงกลางเตียง มี 2 แบบ คือแบบเป็นขาแยกสองข้าง และแบบขายาวเป็นฐานเดียวกัน แนะนำให้ใช้แบบขายาวเป็นฐานเดียวกัน เพราะจะแข็งแรงกว่า และรับน้ำหนักได้เยอะตามหลักวิศวกรรม
  • หน้าร้าน : น่าจะเป็นส่วนที่สำคัญที่สุดเพราะ เตียงแข็งแรงรึป่าว ฟูกแน่นหรือไม่ ไปลองจับ ลองนั่งนอนดูก็จะรู้เลย เพราะฉะนั้นหลายๆที่ที่ขายเตียงพับมักจะไม่มีหน้าร้านให้ลอง เราควรเช็คว่าจดทะเบียนบริษัทมากี่ปี มีรีวิวเยอะไหม และมีโพสรีวิวต่อเนื่องมากี่ปีแล้ว ข้อมูลเหล่านี้ถามผู้ขาย และดูที่หน้าเผจร้านค้าได้เลย สามารถดูรีวิวเพิ่มเติมได้ที่ https://www.facebook.com/media/set?vanity=sofagood18&set=a.2805472009464573
หน้าร้าน SOFAGOOD

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Shopping Cart